Hướng dẫn in bản vẽ autocad đầy đủ- chuẩn nhất

Ngày nay, khách hàng thường có yêu cầu về chất lượng bản vẽ được in ra, vừa sắc nét, độ phân giải cao. Để thấu hiểu và chăm sóc khách hàng ngày càng tốt hơn. Lượng khách hàng tại các công trình xây dựng, trong ngành thiết kế ngày càng tăng. Bởi vì, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ, chất lượng máy photocopy và luôn chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin, bài viết hữu ích cho khách hàng. Trong bài viết này, Đa Phú Quý sẽ hướng dẫn các bạn in bản vẽ autocad đúng chuẩn nhằm giải quyết tất cả các vướng mắc mà các bạn đang gặp phải.

1. Các bước in bản vẽ autocad đúng chuẩn

1.1 Mở cửa sổ file bản vẽ mà bạn đang thực hiện

Các bước in bản vẽ autocad đúng chuẩn

Để thực hiện cách in bản vẽ cad thì đầu tiên bạn phải thực hiện bước mở cửa sổ. Trong cửa sổ làm việc autocad. Cụ thể, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở hộp thoại Plot – Model. Các bạn click vào thẻ More để mở rộng hộp thoại Plot – Model sang phần cài đặt nét in.

Các bước in bản vẽ autocad đúng chuẩn

1.2 Sử dụng công cụ Plot Style Table

Trong cách in bản vẽ cad chuẩn nhất, Click chọn mũi tên sổ xuống rồi chọn mục New , để tạo một cài đặt nét in mới trong công cụ Plot Style Table để tạo một nét cài đặt in mới. Lúc này, trên giao diện sẽ hiện lên mục Start from scratch. Trong mục này, bạn nhấn Next để thực hiện bước tiếp theo.

Cụ thể, bạn sẽ nhập tên của nét in trong mục file name để quản lý dễ dàng hơn, sau đó nhấn Next để tiếp tục. Lúc này, trên giao diện bạn cần quan tâm đến hai công cụ chính là:

  • Use this plot style for the current drawing: Để cài nét in đang tạo cho bản vẽ hiện hành .
  • Use this plot style for new and pre-Autocad 2007 drawings: Để cài nét in đang tạo cho bản vẽ mới

Sau khi cài đặt xong nét in thì nhấn Finish để hoàn thành và quay về mục cửa sổ cài đặt.

Các bước in bản vẽ autocad đúng chuẩn

1.3 Cách chọn nét in trong autocad

Khi thực hiện cách in bản vẽ CAD ra giấy A4, nhiều người thường nhận được bản vẽ không đạt chất lượng như mong muốn. Đó là do bạn bỏ qua bước cài đặt chi tiết nét in. Đối với bước này thì bạn thực hiện như sau:

Các bước in bản vẽ autocad đúng chuẩn
Cách chọn nét in trong autocad đúng kỹ thuật

Đầu tiên, trong cửa sổ cài đặt nét vẽ, bạn click chuột vào biểu tượng cây bút để tạo mới một table nét vẽ.

The Form View

Thẻ Form View-> Plot Style -> giữ phím Shift và click chuột chọn mục color 255. Lúc này, bạn cần chú ý đến các công cụ chính như: Trong mục Plot style chúng ta giữ phím Shift và click chọn color 1 rồi đưa chuột vào thành tab kéo xuống dưới cùng click chọn color 255, để chọn tất cả các màu nhằm tránh bỏ sót các màu được thể hiện trong bản vẽ.

Thẻ Properties

Thẻ Properties-> Mục Color: Chúng ta click mũi tên cho bảng màu sổ xuống và click chọn mày đen (Black) để ấn định màu của tất cả các nét được in ra đều là mày đen (Áp dụng cho bản vẽ in ra chỉ có hai màu đen trắng nhé, nếu in màu thì chúng ta chọn Use object color. Thẻ Properties: Dùng để chọn màu cho bản in.

Các bước in bản vẽ autocad đúng chuẩn
Cách chọn màu bản in autocad

Line Weight: Độ rộng nét. Chúng ta chọn nét có độ rộng là 0.1300mm để áp nét vẽ cho tất cả các nét, các màu

Các bước in bản vẽ autocad đúng chuẩn

Với những đường, những màu cần in rõ, in đậm hơn thì chúng ta lựa chọn từng màu một, rồi chọn lại nét in trong Line Weight để tăng độ đậm.

Ví dụ: Muốn màu đỏ khi in ra có nét đậm hơn tất cả các màu khác. Chúng ta click chọn màu đỏ trong mục Plot Style rồi qua mục Line Weight chọn nét in là 0.1500mm hay các nét khác có độ đậm cao hơn bên dưới..

Làm tương tự với các màu khác. Những màu chúng ta không chọn riêng, sẽ có nét 0.1300mm vì chúng ta đã chọn trước đó rồi. Những mục khác chúng ta để mặc định nhé.

Sau khi đã thực hiện việc cài đặt chi tiết nét in trong cách in bản vẽ cad thì bạn nhấn Save & Close để lưu và đóng hộp thoại.

1.4 Sử dụng công cụ Drawing orientation

Drawing orientation là công cụ để cài đặt chiều của khổ giấy trước khi in trong cách in bản vẽ CAD. Cụ thể, bạn cần nắm được các lệnh sau đây:

– Portrait: In theo chiều dọc khổ giấy.

– Landscape: In theo chiều ngang khổ giấy.

– Plot upside-down: In toàn bộ nội dung theo chiều thuận hoặc ngược.

2. Lựa chọn máy photocopy cho bản in autocad

Bạn hãy tưởng tượng nếu bản vẽ in ra mà phần chữ và kích thước bị nhoè không đọc được hoặc những thông tin quan trọng không được nổi bật…In đi in lại vừa tốn giấy, lại thiếu tính chuyên nghiệp. Vì thế, để không bị sếp “ mắng” thì bạn cần bấm Preview để xem kiểm tra trước khi in, bạn Zoom lên xem xét thế nào, chữ kích thước có đọc được không…nếu OK rồi thì bấm chuột phải vào bản vẽ rồi chọn Plot để in hoặc bấm Exit để chỉnh lại cài đặt nét in nếu chưa thấy ổn

Lựa chọn máy photocopy cho bản in autocad

Thực hiện cách in bản vẽ CAD để bản in được in đúng kỹ thuật nhất thì bạn nên lựa chọn máy photocopy/máy in tương thích với máy tính của bạn. Trong trường hợp file bản vẽ chỉ để ở dạng PDF và không muốn in ra thì nên để ở định dạng là DWG to PDF.pc3. Có như vậy thì file mới không bị lỗi và gặp những sai sót về layout.

Lựa chọn máy photocopy cho bản in

Mình cũng xin tư vấn một số dòng máy photocopy màu chuyên dùng để in bản vẽ xây dựng, bảng thiết kế …như máy photocopy màu Toshiba 4555C, Toshiba 4505AC, Ricoh MPC 4503 hoặc cao cấp hơn máy photocopy công suất cao hơn như Toshiba E-studio 6570C/ Toshiba 6506AC…

3. Cách in bản vẽ autocad ra giấy A4/A3

Khi thực hiện cách in bản vẽ CAD ra giấy A4 hay giấy A3 thì đòi hỏi bạn thực hiện bước chọn khổ giấy. Cách chọn khổ giấy cho bản in rất đơn giản, theo đó trong mục Paper size, bạn click vào mũi tên trỏ xuống để mở cửa sổ kích cỡ giấy rồi chọn khổ giấy mà bạn muốn in cho bản vẽ.

Cách in bản vẽ autocad ra giấy A4/A3
Chọn khổ giấy cho bảng vẽ autocad cần in

Tại mục Paper size: chọn khổ giấy cho bản vẽ. Các bạn click vào mũi tên sổ xuống để mở cửa sổ kích cỡ giấy rồi lựa chọn các kích cỡ khổ giấy các bạn cần.

4. Lưu ý khi chọn vùng cách in bản vẽ CAD

Để thực hiện được bước này thì bạn chọn lệnh Plot area. Khi lệnh hiển thị thì bạn click vào mũi tên sổ xuống trong thư mục What to plot. Chọn thẻ Window để chọn vùng mà bạn cần in. Sau đó, quét từ điểm đầu đến điểm cuối của vùng bản vẽ cần in. Sau khi thực hiện xong các lệnh thì bạn nhấn nút OK để hoàn thành.

Nếu bạn đang loay hoay tìm cách khắc phục những lỗi in ấn bản vẽ thường hay gặp phải. Nét vẽ sau khi in ra rất mờ, chỉ in được một phần bản vẽ. In các nét đứt không được, các chữ in ra bị nhòe, tất cả các nét in ra đều đậm giống nhau…..Thì mong rằng Đa Phú Quý đem lại thông tin để bạn áp dụng vào công việc thực tế của bạn.

Xem thêm Thanh toán Đánh giá Lên đầu